Chỉ Quy Nhơn mới có ICISE! (Nguồn: laodong.com.vn)

Nơi chốn tọa lạc, vẻ đẹp kiến trúc của khuôn viên, tòa nhà, và hơn thế, những giá trị tinh thần khoa học của ICISE đủ để du khách không nên ơ hờ bỏ qua khi tới Quy Nhơn, Bình Định!

Giới thiệu với du khách về ICISE. Ảnh: Thùy Ân

ICISE – Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (trung tâm), công trình do GS Trần Thanh Vân – Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam, Pháp) – sáng lập, xây dựng năm 2013 nằm bên bờ biển Ghềnh Ráng, cách dốc Mộng Cầm, đồi Thi Nhân, mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử vài bước chân.

Đọc những bài viết về ICISE, các hoạt động khoa học tổ chức tại đây, về GS Trần Thanh Vân của cố nhà báo Hàm Châu, nhà báo Xuân Nhàn (Báo Lao Động), tới Quy Nhơn, chúng tôi càng quyết tâm tới thăm ICISE.

Trang web của ICISE (http://www.icisequynhon.com) thật “sang chảnh” quá, chỉ toàn giới thiệu bằng tiếng Anh, lại không có mục nói du khách có thể tự do tham quan ICISE hay không, thành thử chúng tôi phải liên hệ trước vào mail của trung tâm. Thời may, nhận được lời đồng ý.

Thứ bảy cuối tuần, trung tâm vắng lặng, du khách – ngoài chúng tôi – có thêm một gia đình từ Quy Nhơn bắt taxi lên check in trước bảng hiệu của trung tâm rồi ríu rít đưa ảnh lên Facebook.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, về cơ bản trung tâm vẫn mở cửa cho khách tham quan miễn phí nếu đăng ký trước, thời gian hạn chế, chừng 15-20 phút. Mới chỉ 1-2 công ty du lịch dám “đột phá” giới thiệu, đưa khách tới tham quan.

Đón chúng tôi, anh Nguyễn Hoàng Tín – phụ trách mạng và thông tin của ICISE – nhiệt tình giới thiệu vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, thanh nhã của tòa nhà ICISE – tác phẩm của hai KTS người Pháp Jean Francois Milou và Thomas Rouyrre – trong khuôn viên rộng 20ha, tựa lưng vào núi hướng mặt ra biển, với gần 800 cây dừa.

Tờ Brochure mới nhất in tháng 6.2017 của ICISE giới thiệu: “Với sự ủng hộ của Chính phủ, sự hỗ trợ nhiệt huyết của lãnh đạo tỉnh Bình Định, ICISE khánh thành 12.8.2013. Từ đó đến nay, trung tâm đã tổ chức 16 hội nghị khoa học quốc tế đỉnh cao, 9 trường học vật lý chuyên đề với hơn 2.500 nhà khoa học quốc tế, trong đó có 10 giáo sư nhận giải Nobel, 2 giáo sư đoạt giải Fields, 2 giáo sư đoạt giải Kavli (giải thưởng cao nhất lĩnh vực thiên văn học), 1 giáo sư đoạt giải Shaw, 1 giáo sư đoạt giải Kalinga (ONU) và CINO DEL DUCA (Viện Hàn lâm khoa học Pháp) và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác…”.

“Thầy (GS Trần Thanh Vân) thành lập ICISE với mục đích phát triển khoa học và giáo dục, giúp đỡ sinh viên, các nhà khoa học trẻ Châu Á hội nhập vào cộng đồng khoa học quốc tế. Thông qua các cuộc gặp, chia sẻ ý tưởng với các nhà khoa học, đồng nghiệp quốc tế tại ICISE, họ có cơ hội nâng cao hiểu biết. Trong ngày khánh thành trung tâm, GS Nguyễn Thiện Nhân có nói, việc thành lập ICISE đặt thêm dấu mốc quan trọng cho các nhà khoa học Việt Nam nói chung, các nhà khoa học trẻ nói riêng.

Trong năm 2017, từ tháng 3 tới tháng 10, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, ICISE tổ chức 18 sự kiện khoa học quốc tế, 12 hội thảo khoa học quốc tế, 6 trường học chuyên đề khoa học quốc tế. Tâm điểm là những sự kiện diễn ra trong tháng 7 liên quan tới vũ trụ học, vật lý lượng tử…

Du khách, dù là người biết sơ qua về ICISE hay thậm chí hoàn toàn “vô tư”, “miễn nhiễm” với khoa học, nhưng khi tới ICISE, nghe giới thiệu về tấm lòng của vợ chồng GS Trần Thanh Vân với quê hương, hẳn rằng, dẫu ít nhiều, phần nào cũng sẽ được truyền lửa cảm hứng tri thức.

Bài của nhà báo Lâm Tuyền Báo Lao Động, nguồn: http://laodong.com.vn/du-lich-kham-pha/chi-quy-nhon-moi-co-icise-680476.bld

 

​Khai mạc chuỗi hội thảo về vũ trụ học tại Bình Định (tuoitre.vn)

Ngày 10-7, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE Quy Nhơn, Bình Định) khai mạc Hội nghị khoa học quốc tế “vũ trụ học” và Hội nghị “Viet nus” với chủ đề Neutrino: Thách thức và giới hạn. 

GS Trần Thanh Vân (phải) trao đổi với Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary (giữa) và PGS Đỗ Ngọc Mỹ, hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, bên lề hội nghị – Ảnh: TRƯỜNG ĐĂNG

Đây là hai hội nghị nằm trong chuỗi 18 hội nghị khoa học về vũ trụ diễn ra tại ICISE năm 2017. Các hội nghị khoa học thảo luận những vấn đề được nghiên cứu về bức xạ phông nền vũ trụ, năng lượng tối, vật thể lớn trong vũ trụ, dòng neutrino từ bầu khí quyển, các vấn đề trong máy gia tốc Neutrino… Song song với hội nghị, lớp học “Viet Nam school on Neutrino” được tổ chức thu hút hơn 20 nhà khoa học trẻ Việt Nam tham gia. Lớp học này được sự hỗ trợ, giúp đỡ giảng dạy của các nhà khoa học về Neutrino hàng đầu Nhật Bản. Tại hội nghị, Đại sứ Cộng hòa Pháp Bertrand Lortholary tại Việt Nam đánh giá cao Trung tâm ICISE với các hội nghị khoa học và sự ảnh hưởng của vợ chồng GS Trần Thanh Vân đối với khoa học thế giới. “Gặp gỡ Việt Nam, Trung tâm ICISE là cái nôi sản sinh ra, nuôi dưỡng nhiều nhà khoa học trên thế giới. Tôi rất ngạc nhiên và ngưỡng mộ về sự quan tâm nuôi dưỡng khoa học của chính quyền Bình Định và sự lan tỏa niềm đam mê khoa học từ GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc”, Đại sứ Bertrand Lortholary nói.

Theo tuoitre.vn (Đưa tin: Trường Đăng)

Link full: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/khoa-hoc/20170710/khai-mac-chuoi-hoi-thao-ve-vu-tru-hoc-tai-binh-dinh/1349521.html

 

VN cần các nhà khoa học quốc tế giúp bảo vệ môi trường

VN cần các nhà khoa học quốc tế giúp bảo vệ môi trường
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà (thứ hai từ phải sang) trao đổi với các nhà khoa học quốc tế – Ảnh: D.THANH
Hội thảo do Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Tài nguyên và môi trường, Hội gặp gỡ Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức. Tham dự hội thảo có 200 nhà khoa học đến từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết VN đang đối mặt với nhiều thách thức về môi trường. Đó là ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường gia tăng, đa dạng sinh học tiếp tục suy giảm; công tác quản lý môi trường còn nhiều hạn chế do hệ thống văn bản pháp luật thiếu đồng bộ, thiếu khả thi, thiếu khả năng dự báo; nguồn lực về con người, tài chính, cơ chế tổ chức chưa sắp xếp tối ưu, năng lực thể chế và kỹ thuật ứng phó sự cố môi trường chưa đáp ứng yêu cầu thực tế… Ông Hà nói để giải quyết một số vấn đề môi trường bức xúc trước mắt, định hướng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, VN rất cần sự hỗ trợ của các nhà khoa học trong và ngoài nước, để có những biện pháp đột phá, tiếp cận với trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến. Trong hội nghị bàn tròn giữa các nhà khoa học và lãnh đạo Bộ Tài nguyên và môi trường tiếp sau buổi khai mạc hội thảo, hầu hết các nhà khoa học đều thống nhất nên thành lập một mạng lưới liên kết các nhà khoa học quốc tế trong lĩnh vực môi trường, để thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, cách giải quyết… những vấn đề bức thiết về môi trường ở một quốc gia, một khu vực và cả toàn cầu; từ đó hình thành nên những nhóm nhà khoa học chuyên biệt cho từng lĩnh vực để nghiên cứu, đề ra các giải pháp cụ thể. “Hơn 200 nhà khoa học là những chuyên gia hàng đầu thế giới có mặt tại đây đã là một mạng lưới rồi. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ tất cả những gì mình có với VN” – TS Ross Smith, phó chủ tịch hội đồng khoa học của Hội Hóa học và độc học môi trường toàn cầu, nói. Các nhà khoa học cũng đánh giá cao ý tưởng đề xuất của GS Trần Thanh Vân về việc nên thành lập một trung tâm nghiên cứu về độc học của môi trường. Hội thảo “Ô nhiễm môi trường – biện pháp phục hồi và quản lý” diễn ra đến hết ngày 11-3 với 3 phiên hội thảo, 12 chủ đề, 150 tham luận. Đây là sự kiện đầu tiên trong 18 sự kiện của chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 13 năm 2017, tổ chức tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành.
DUY THANH
Theo báo Tuổi trẻ Online
http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/khoa-hoc/20170309/vn-can-cac-nha-khoa-hoc-quoc-te-giup-bao-ve-moi-truong/1277177.html

Kết nối cộng đồng khoa học trong bảo vệ môi trường

Nhận diện những thách thức, trao đổi các xu hướng nghiên cứu và ứng dụng KH&CN trong quản lý môi trường, nhu cầu cấp bách cho thấy sự cần thiết hình thành mạng lưới các nhà khoa học môi trường để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Ðây là cốt lõi được đặt ra tại Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 3 về ô nhiễm môi trường (ÔNMT), biện pháp phục hồi và quản lý.

Đối thoại giữa Bộ TN-MT với các nhà khoa học trong nước và quốc tế trong khuôn khổ hội thảo.

Hội thảo do Bộ KH&CN, Bộ TN-MT, Hội Gặp gỡ Việt Nam và UBND tỉnh phối hợp tổ chức từ ngày 8-10.3, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (TP Quy Nhơn). Ðây cũng là hội thảo đầu tiên trong chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 13 – năm 2017; với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng; gần 200 nhà khoa học, quản lý môi trường đến từ 19 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thách thức môi trường và “khoảng cách” của Việt Nam

ÔNMT đã trở thành vấn đề toàn cầu trong những thập niên gần đây. Một trong những nguyên nhân chính là sự phát triển của các ngành công nghiệp và các hoạt động sinh hoạt khác của con người. Hơn nữa, Việt Nam nằm trong nhóm các nước Ðông Nam Á chịu tác động mạnh mẽ của vấn đề nóng lên toàn cầu, ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái ven biển.

 
Từ trái sang: GS Trần Thanh Vân (đầu tiên), Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà (thứ 4), Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng (thứ 5) và các nhà khoa học trao đổi tại hội thảo. Ảnh: VĂN LƯU

Tuy nhiên, ý thức bảo vệ môi trường của người dân, cộng đồng vẫn chưa cao, cùng với sự quản lý chưa chặt chẽ và không hiệu quả của các cơ quan chức năng đã làm cho vấn đề ÔNMT ngày càng tăng. Sự phát triển chậm về các ngành khoa học môi trường cũng tạo nên một khoảng cách về kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm quản lý giữa các nước phát triển với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

“Chỉ cần chúng ta kết nối được, cùng nói cho nhau nghe những bài học thất bại, chưa làm được từ đất nước các bạn, đối với Việt Nam đã rất hữu ích. Các nhà khoa học dù đến từ đất nước phát triển hay chưa phát triển, nhưng có chung kiến thức, vấn đề, đều có thể giải quyết được các vấn đề của quá khứ, hiện tại và tương lai. Nếu các nhà khoa học hợp sức lại, đấy là nguồn lực rất lớn, sẽ đưa cho chúng ta những định hướng phát triển để tránh được những tồn tại đó và hướng đến sự hoàn thiện về quản lý, công nghệ kỹ thuật…”.

                                     Bộ trưởng Bộ TN-MT TRẦN HỒNG HÀ

Theo ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN-MT, cũng như nhiều quốc gia đang phát triển trên thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt với các thách thức về môi trường. Ðó là ÔNMT và sự cố môi trường sẽ tiếp tục gia tăng, đa dạng sinh học tiếp tục suy giảm. Báo cáo đánh giá hiện trạng môi trường hàng năm, ÔNMT ở Việt Nam diễn ra ở môi trường, nước và không khí. Trong thập niên vừa qua, nhiều sự cố môi trường, có những sự cố nghiêm trọng đã xảy ra.

Ông Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Trong một chừng mực nào đó, có thể nói có nhiều nơi nhiều lúc việc bảo vệ môi trường đã bị xem nhẹ, những nguyên tắc để đảm bảo phát triển bền vững đã không được tuân thủ một cách nghiêm ngặt”.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng cho rằng, ở khía cạnh của công tác quản lý môi trường, không khó để nhận ra còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân trước hết dẫn đến hạn chế này là hệ thống văn bản pháp luật thiếu đồng bộ, thiếu khả thi, thiếu khả năng dự báo. Tiếp đó là nguồn lực về con người, tài chính và cơ chế tổ chức chưa được sắp xếp tối ưu; sự phối hợp liên ngành chưa chặt chẽ; năng lực thể chế và kỹ thuật ứng phó với sự cố môi trường chưa đáp ứng yêu cầu thực tế.

Trong khi đó, biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp, nhanh hơn dự báo, tác động tiêu cực tới môi trường sinh thái và sự phát triển bền vững của Việt Nam. “Những thách thức môi trường ấy đòi hỏi Việt Nam cần có chiến lược nhìn xa trông rộng để môi trường thực sự là trụ cột trong phát triển bền vững” – ông Trần Hồng Hà bày tỏ.

Huy động sự tham gia của cộng đồng

Từ thực tế đó, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, Bộ sẵn sàng đối thoại, hợp tác với các nhà khoa học quốc tế liên quan đến sự cố môi trường, lượng giá thiệt hại, tiếp cận xây dựng quy chuẩn đánh giá… Ðây đều là những vấn đề rất bức xúc và cấp bách mà chỉ khi có sự chung tay của các nhà khoa học thì mới giải quyết được.

Những vấn đề môi trường nổi bật tại Việt Nam và toàn cầu, cũng như những xu hướng nghiên cứu và ứng dụng KH&CN trong quản lý môi trường, nhu cầu của Việt Nam trong các lĩnh vực đã được phân tích sâu hơn trong phiên đối thoại giữa Bộ TN-MT với các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và thế giới diễn ra trưa cùng ngày.

 

Về ý tưởng thành lập một “mạng lưới” tư vấn các vấn đề môi trường cho Chính phủ, PGS.TS Nguyễn Việt Anh – Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật môi trường, cho rằng Bộ TN-MT có rất nhiều bài toán cần giải quyết, nên chăng mỗi năm “đặt hàng” 2-3 vấn đề “nóng” cho mạng lưới này. “Ví dụ, ngay như sự cố ÔNMT ở 4 tỉnh khu vực miền Trung vừa diễn ra năm 2016, ngay việc xác định nguyên nhân chúng ta cũng đã tham vấn rất nhiều chuyên gia của nước ngoài. Nhưng không có mạng lưới chuyên gia thì trong thời gian gấp gáp chúng ta hỏi ai? Chúng ta phải dùng nhiều hình thức để giao lưu, chia sẻ và có những cuộc gặp để giải quyết những bài toán ấy”.

Còn TS Nguyễn Thế Ðồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT), gợi ý: “Ðể có mạng lưới như vậy, trước mắt chúng ta có thể bắt đầu từ bước thứ nhất rất nhỏ đó là thành lập nhóm nòng cốt. Chúng ta có thể xây dựng một website chung để chia sẻ thông tin trên tinh thần tự nguyện, với các thành viên đầu tiên là những nhà khoa học có mặt tại hội thảo hôm nay. Mặt khác, nếu Việt Nam có thể trở thành một thành viên của tổ chức SETAC (Hiệp hội Hóa học và Ðộc học môi trường), đó sẽ là một cơ hội rất lớn”.

TS Ross Smith – Phó Chủ tịch Hội đồng, Hiệp hội Hóa học và Ðộc học môi trường – góp ý: “Theo tôi, điểm quan trọng là cần có sự tham gia của công chúng về tất cả những hướng dẫn liên quan đến bảo vệ môi trường. Những nội dung này cũng nên nằm trong chương trình giáo dục về môi trường như thế nào cho phù hợp, để đông đảo người dân nhận thức vấn đề ngay từ khi còn là trẻ em. Bên cạnh đó, sự kết nối từ cộng đồng sẽ huy động được trí tuệ bằng nhiều cách khác nhau, tận dụng sức mạnh tập thể để cùng bảo vệ môi trường”.

Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 3 về ÔNMT sẽ bao gồm: chương trình đào tạo ngắn; 3 phiên hội thảo xoay quanh 12 chủ đề khác nhau, với 150 bài tham luận của các nhà khoa học và quản lý trong nước và quốc tế, trong đó có nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới, nhà khoa học trẻ.

Ði vào cụ thể, TS Chris Wilcox – Chuyên gia về ÔNMT biển và không khí, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Úc – đã phân tích sâu về tình trạng ÔNMT biển bởi những mảnh/túi chất dẻo có mối liên hệ giữa thói quen của người tiêu dùng và chất thải của các nhà sản xuất với cơ sở hạ tầng của thành phố, thủy văn và hải dương học, sinh thái biển và các loài sinh vật nước ngọt, và cuối cùng là tác động đến đa dạng sinh học và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Từ đó cho thấy ý thức của con người có ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Còn theo GS Hoàng Chung Thẩm – Trường ÐH Loyola Chicago (Hoa Kỳ), cần hiểu được nguồn gốc của ÔNMT đầu tiên để giải quyết vấn đề. Trong đó, năng lực của Việt Nam cần được tăng cường ra sao, thành lập mạng lưới liên lạc, cộng tác giữa các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam như thế nào cũng phải được quan tâm.

Nhiều ý kiến khác tại chương trình đối thoại được quan tâm là vấn đề kinh phí, quản lý thông tin, thành lập trung tâm dữ liệu, chuẩn lượng giá môi trường trên cơ sở khoa học… Các nhà khoa học tại hội thảo cho rằng, vấn đề giải quyết độc hại môi trường nhất định phải có thêm trách nhiệm của các công ty, doanh nghiệp xả thải độc hại.

THU HIỀN
Theo báo Bình Định:
http://baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=23&macmp=23&mabb=75989

Việt Nam đứng trước thách thức lớn về ô nhiễm môi trường

Cũng như nhiều quốc gia đang phát triển trên thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt với các thách thức về môi trường. Đó là tình trạng ô nhiễm môi trường và sự cố môi trường sẽ tiếp tục gia tăng, đa dạng sinh học tiếp tục suy giảm…

Trên 170 đại biểu, nhà khoa học, chuyên gia, sinh viên đến từ 19 quốc gia trên thế giới dụ hội thảo quốc tế lần thứ 3 về môi trường tại TP Quy Nhơn (Bình Định)

Ngày 8/3, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã khai mạc Hội thảo quốc tế lần thứ 3 về ô nhiễm môi trường, biện pháp phục hồi và quản lý. Đây là hội thảo đầu tiên nằm trong chuỗi các sự kiện của chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XIII – năm 2017, do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Bình Định tổ chức.

Hội thảo khoa học có sự tham gia của ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ TN-MT, Lê Bộ Lĩnh – Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Giáo sư Trần Thanh Vân – Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam và Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Đặc biệt, dự hội thảo có trên 170 đại biểu, nhà khoa học, chuyên gia, sinh viên đến từ 19 quốc gia trên thế giới.

Bộ Trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị
Bộ Trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, 150 bản báo cáo và tham luận về thực trạng môi trường, giải pháp và quản lý, sẽ được trình bày bởi các giáo sư, tiến sĩ thuộc Hội Hóa học và các trường Đại học Môi trường khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và các nước như Mỹ, Australia … Trong đó, có 3 thuyết trình quan trọng của Tiến sĩ Li Sa Dipinto, Chuyên gia cao cấp Văn phòng về các vấn đề ứng phó, phục hồi môi trường NOAA (Mỹ) với tiêu đề “Đánh giá mức tác hại nguồn tài nguyên thiên nhiên và khả năng phục hồi của những vụ tràn dầu và tai nạn hóa chất”; thuyết trình của Giáo sư Bryan W. Brooks, Đại học Bay Lor – Texas (Mỹ) về đề tài “Phải chăng sự nở hoa tảo độc (HABS) đang ảnh hưởng đến chất lượng nước lục địa, đe dọa sức khỏe cộng đồng và hệ sinh thái thủy quyển”; thuyết trình của Tiến sĩ Chris Wi Lcox, chuyên gia về ô nhiễm môi trường biển và không khí cơ quan bảo vệ môi trường Australia với chủ đề “Ô nhiễm chất dẻo từ cái nhìn hệ thống nguồn kết nối, vận chuyển, phân phối và ảnh hưởng”.

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng như nhiều quốc gia đang phát triển trên thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt với các thách thức về môi trường. Đó là tình trạng ô nhiễm môi trường và sự cố môi trường sẽ tiếp tục gia tăng, đa dạng sinh học tiếp tục suy giảm. Công tác quản lý môi trường còn nhiều hạn chế do những bất cập trong hệ thống văn bản pháp luật lẫn nguồn lực đầu tư. Trong khi đó, biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, nhanh hơn dự báo, tác động tiêu cực tới môi trường sinh thái và sự phát triển bền vững của Việt Nam.


Các giáo sư, nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ môi trường ở trên thế giới
Các giáo sư, nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ môi trường ở trên thế giới
Các đại biểu bàn luận sôi nổi về những thách thức về môi trường, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam
Các đại biểu bàn luận sôi nổi về những thách thức về môi trường, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đánh giá cao Hội Hóa học và Độc học môi trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Trường ĐH Loyola Chicago (Hoa kỳ) và Trường ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh trong việc tổ chức hội thảo khoa học quốc tế rất có ý nghĩa này.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam có quyết tâm cao trong việc phục hồi các khu vực bị ô nhiễm; phát triển kinh tế mà không gây ô nhiễm môi trường. “Để giải quyết các thách thức to lớn về môi trường như vậy, Việt Nam đã đưa ra những quyết sách mạnh mẽ, không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Việt Nam cũng rất cần có sự hỗ trợ hiệu quả của các nhà khoa học trong và ngoài nước để đưa ra những biện pháp có tính đột phá, tiếp cận với trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến trên thế giới” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Doãn Công

Theo báo Dân Trí

http://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/viet-nam-dung-truoc-thach-thuc-lon-ve-o-nhiem-moi-truong-20170309145901502.htm

Conference gather International Scientists to Address Pollution

Minister of Natural Resources and Environment Trần Hồng Hà delivers speech at an International Conference on Environmental Pollution, Restoration, and Management in Quy Nhơn City, Bình Định Province. – Photo nongnghiep.vn

BÌNH ĐỊNH – Việt Nam is facing the threat of soil, water and air pollution as a consequence of rapid economic growth,  Minister of Natural Resources and Environment Trần Hồng Hà said yesterday.

Addressing an International Conference on Environmental Pollution, Restoration, and Management, he said declining biodiversity, poor environmental management and complicated climate change impacts have badly impacted  the nation’s natural environment and undermined sustainable development.

The four-day conference, held in Quy Nhơn City, Bình Định Province, has gathered 170 scientists, policy-makers and students from 19 countries and territories including Việt Nam.

As many as 150 representations will be made at the conference.

The three plenary presentations are: “Natural resource damage assessment and restoration for oil and chemical spills” by Dr. Lisa Dipinto from the National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) in the US; “Are harmful algal blooms becoming the greatest global threat to water quality?” by Prof. Bryan Brooks of the Baylor University, US; and “Plastic pollution from a system perspective: linking sources, transport, distribution, and impacts” by Dr. Chris Wilcox from Australia’s Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation (CSIRO).

Minister Hà said Việt Nam’s weak environment management was a result of the lack of a comprehensive legal framework and poor forecasting capability. Limited human and financial resources were also to blame, he said.

Meanwhile, climate change impacts have hit faster and in more complicated manner than expected, he said, pointing to unusual natural disasters and extreme weather conditions including fierce drought as evidence.

To handle these challenges, Việt Nam has issued many strong policies and is committed to not exchanging the environment for economic development, Hà said.

The minister stressed that Việt Nam determined to develop long-term policies to increase international co-operation on coping with environmental issues.

He stressed the need to strengthen environmental management and adaptation capacity of both State management agencies and technical and scientific establishments.

Minister Hà yesterday held talks with scientists on current environmental issues in Việt Nam and ways to manage them in the coming years.

Read more at http://vietnamnews.vn/environment/372529/conference-gathers-intl-scientists-to-address-pollution.html#Pw5T3XlvPoB1G6ET.99