22.08.2023 Khai mạc Trường hè Khoa học lần thứ 10

Với chủ đề “Nhìn lại và Đi tới: Embracing the Past – Shaping the Future”, Trường hè Khoa học sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 22 đến 25 tháng 8 năm 2023 tại thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp. Là một sự kiện nằm trong chương trình “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 19 năm 2023”, sự kiện này đánh dấu những thành tựu của trường hè trong suốt 10 năm qua, đồng thời mở ra hướng đi mới cho trường hè trong những năm sắp tới.
Năm nay, Trường hè Khoa học thu hút sự tham gia của nhiều khách mời đặc biệt, 20 giảng viên, và 150 học viên xuất sắc nhất được tuyển chọn từ hơn 900 hồ sơ ứng tuyển đến từ nhiều lĩnh vực khoa học. Đặc biệt, GS. Trần Thanh Vân và GS. Ngô Bảo Châu sẽ vui lòng tham gia vào cuộc bàn tròn giữa Trường hè Khoa học Việt Nam (VSSS) cùng hai đơn vị bảo trợ chính là ICISE và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM).
Sau 10 năm hoạt động, rất nhiều cựu học viên đã đạt được những thành tựu đáng tự hào. Theo phản hồi từ các cựu học viên, có gần 300 cựu học viên đã tốt nghiệp tiến sĩ và hơn 600 người đã tốt nghiệp thạc sĩ trong và ngoài nước. Có hàng trăm cựu học viên hiện đang làm việc là các nhà nghiên cứu, giảng viên ở các trường đại học, trong đó có 4 cựu học viên trường hè đã trở thành trợ lý giáo sư và giảng viên tại các nước phát triển gồm Hoa Kỳ, Canada và Anh quốc. Các trường đại học mà cựu học viên
trường hè theo đuổi trải rộng từ các nước phát triển đến đang phát triển, gồm Đại học Stanford, Học viện Công nghệ Massachuset (Hoa Kỳ), Đại học Cambridge, Đại học Oxford (Anh), Đại học Bách khoa École Polytechnique, Đại học Sorbonne (Pháp), ETH Zurich (Thuỵ Sĩ), Đại học Toronto (Canada), Đại học Goettingen (Đức). Đại học Quốc gia Úc, Đại học Monash (Úc), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Kyoto (Nhật Bản). Rất nhiều trong số đó đã làm việc cho các viện nghiên cứu (như Trung Tâm NASA Goddard Space Flight Center), hay các tập đoàn lớn của nước ngoài (như Orano, tập đoàn hạt nhân quốc gia Pháp) dưới vị trí nghiên cứu hay ứng dụng khoa học.
Với sự chuẩn bị chu đáo từ Ban tổ chức, cùng tinh thần nhiệt huyết và vô tư từ các giảng viên, tình nguyện viên và học viên, Trường hè Khoa học Việt Nam lần này hứa hẹn sẽ mở ra những cơ hội mới mẻ cho các bạn trẻ trên hành trình khám phá khoa học.