Học sinh mô phỏng Hội nghị Liên Hiệp Quốc

TTO – Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) vừa phối hợp Trung tâm quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) tổ chức Hội nghị mô phỏng Liên Hiệp Quốc năm 2020 (LQDOMUN).

Học sinh mô phỏng Hội nghị Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Học sinh tham gia phát biểu tại hội nghị mô phỏng Liên Hiệp Quốc – Ảnh: T.TH.

Đây là một sự kiện nằm trong chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 16-2020.

Đóng vai đại biểu các nước

Tham dự chương trình, 51 học sinh đóng vai đại biểu các nước, một trưởng ban tổ chức và một tổng thư ký. Các đại biểu chia thành hai hội đồng tranh luận, đàm phán để đi ký kết hiệp định thống nhất về hai vấn đề biến đổi khí hậu; đảm bảo quyền bình đẳng cho cộng đồng người chuyển giới và người phi nhị nguyên giới (không rõ giới tính nam hay nữ).

Bạn Lê Phạm Nhật Quỳnh – lớp 12 chuyên hóa Trường THPT Lê Quý Đôn, đóng vai trưởng ban tổ chức LQDOMUN – cho biết LQDOMUN năm nay có 51 nước với hai hội đồng tham gia bao gồm: Hội nghị các bên về biến đổi khí hậu và Hội đồng văn hóa, xã hội và nhân đạo. Các bạn sẽ có một quyển sách ban đầu nói về chủ đề của mỗi hội đồng. Sau đó, các bạn vào vai đại biểu các nước để thảo luận các vấn đề khủng hoảng, vấn đề nổi cộm trên toàn cầu trong những chủ đề đó.

Bạn Nguyễn Thanh Hải – học sinh lớp 12 Anh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – đóng vai tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Thanh Hải cho biết ngoài vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển, các bạn được biết thêm về thị trường thương mại thải cacbon.

“Các nước đều có những hoàn cảnh riêng, lập trường riêng. Họ cũng quan tâm đến lợi ích kinh tế của đất nước mình và nhiều vấn đề cần giải quyết song song. Một số nước ở châu Phi như Zimbabwe, Mozambique… là các nước đang phát triển chịu tác động rất sâu sắc bởi biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, vỡ đập; hay một số nước ở châu Đại Dương, việc tăng mực nước biển đang làm cho họ đối diện với nguy cơ đất nước của mình có thể bị chìm bất cứ lúc nào” – Hải nói thêm.

Học sinh mô phỏng Hội nghị Liên Hiệp Quốc - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị – Ảnh: T.Th.

Nắm sâu hơn vấn đề toàn cầu

Theo ICISE, đây là năm đầu tiên ICISE phối hợp với học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức hội nghị kể trên. Những năm trước trường làm ở mức câu lạc bộ nhỏ, tự làm. Năm nay hội nghị tổ chức ở quy mô toàn quốc, mời thêm các bạn ở những trường chuyên khác về tham dự. Dự kiến sự hợp tác này sẽ được ICISE phối hợp duy trì trong các năm tiếp theo.

LQDOMUN ra đời vào năm 2017 từ sự nhen nhóm ý tưởng muốn gây dựng nên một cộng đồng thu nhỏ những bạn trẻ có niềm đam mê tranh biện về các vấn đề xã hội. Sân chơi là nơi các bạn được nói lên ý kiến cá nhân, trau dồi kỹ năng trên con đường trở thành công dân toàn cầu.

Bạn Nhật Quỳnh cho biết với mỗi vai trò, vị trí khác nhau, các bạn học được những điều khác nhau. “Ví dụ như với tư cách đại biểu, quan sát viên thì bọn mình nắm sâu hơn các vấn đề trên toàn cầu, cải thiện sự tự tin ăn nói lưu loát. Bên cạnh đó cũng học được cách để lập luận chặt chẽ và thế nào là tranh biện có thuyết phục. Dưới cương vị là thành viên ban tổ chức, mình học được cách làm sao đàm phán tổ chức một sự kiện để gây dựng quỹ, phân công nhân sự” – Quỳnh nói.

“LQDOMUN giúp mình phát triển kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng nghiên cứu, tranh biện, hùng biện, đàm phán, rèn luyện tư duy phản biện, khả năng lãnh đạo và kỹ năng làm việc nhóm. Hội nghị định hướng người tham gia có cái nhìn sâu hơn về các vấn đề toàn cầu, tạo cơ hội giao lưu học hỏi giữa các đại biểu đến từ các tỉnh thành trong cả nước” – Thanh Hải chia sẻ.

Hướng giải quyết cho vấn đề hiện tại

Tiến sĩ Trần Thanh Sơn – phó giám đốc ICISE – cho biết hội nghị mô phỏng Liên Hiệp Quốc vốn là phiên bản đầu tư và quy mô hơn của trò chơi nhập vai. Các bạn đóng vai đại biểu đại diện cho một đất nước để đưa ra hướng giải quyết hiệu quả cho vấn đề được đặt ra cũng như những kế hoạch phù hợp cho đất nước mình đại diện. Sau khi tổ chức thành công, Hội nghị LQDOMUN 2020 đã nhận được sự quan tâm của Quỹ khởi nghiệp xanh Việt Nam và Liên minh Nghị viện thế giới.

Tác giả: THÁI THỊNH
Báo Tuổi trẻ