Kết nối khoa học để phát triển bền vững tại Trường học Mùa đông

Ngày 8-4, 100 bạn trẻ được lựa chọn từ 640 ứng viên trong cả nước, sẽ tham dự Trường học Mùa đông về Phát triển bền vững (WSSD) mùa 2 năm 2021 với chủ đề “Từ nhỏ bé đến phi thường” tại Trung tâm Quốc tế Khoa học – Giáo dục liên ngành (ICISE).

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau lễ khai mạc. (Ảnh: ICISE)

Theo ban tổ chức, tại diễn đàn giáo dục này, các học viên sẽ đồng hành cùng 30 chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế để lan toả những giá trị sống cốt lõi, bền vững. Chương trình sẽ diễn ra trong từ ngày 8 đến 11-4 tại Quy Nhơn.

 

Trường học Mùa đông WSSD 2021do Trung tâm Quốc tế Khoa học – Giáo dục liên ngành (ICISE), Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam (VGSF), Tổ chức Thanh niên Phát triển bền vững (YSD) tổ chức. Chương trình là hành động quan trọng trong chiến lược dài hạn nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vì sự phát triển kinh tế xanh, bền vững.

 

Ở mùa trước, Trường học Mùa đông WSSD đã trang bị những kiến thức khoa học và kinh nghiệm thực tiễn trong việc phát triển các dự án bền vững dựa trên nền tảng tổng thể của ba trụ cột tư duy: Khoa học – Kinh tế – Xã hội. Năm nay, WSSD sẽ làm rõ mối tương quan giữa Con người – Công việc – Xã hội, bằng bốn chủ đề: Tư duy Khoa học nền tảng, Con người tử tế, Công việc tử tế, Xã hội tử tế.

 

Thông qua năm bài giảng, 10 buổi Idea talk, ba buổi tọa đàm chuyên sâu có nội dung đa dạng, phong phú, ban tổ chức kỳ vọng, sau chương trình, các học viên hiểu, xác định và hiện thực hóa giá trị sống cốt lõi của bản thân, định hướng phát triển sự nghiệp, sống đam mê, tử tế, và có ích cho cuộc đời, cho sự phát triển bền vững của hành tinh.

 

Bà Dương Thị Bích Diệp, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Khởi nghiệp Xanh, đại diện BTC chương trình cho biết: “Cùng với Trường học Khoa học Mùa hè về Phát triển bền vững, Trường học Mùa đông WSSD  là một trong những hoạt động trọng tâm trong chương trình hợp tác bền vững giữa Quỹ Khởi ngiệp Xanh, ICISE và YSD. Bằng mạng lưới hơn 3,500 nhà khoa học quốc tế, cùng những chương trình hội tụ các bạn trẻ tài năng, giàu đam mê và khát vọng cống hiến, chúng tôi kỳ vọng chương trình sẽ là nơi kết hợp được tầm nhìn dài hạn, hiểu biết sâu sắc, kinh nghiệm phong phú của các chuyên gia với năng lượng tư duy sáng tạo, sự cởi mở năng động của lớp trẻ. Để cùng nhau, chúng ta có thể tạo nên những nền tảng vững chắc thúc đẩy sự phát triển bền vững của con người”.

 

Kết thúc khóa học, chương trình sẽ được tiếp nối trong một năm bởi các buổi hội thảo để hiểu hơn về thiện nguyện, giúp nâng cao nhận thức về cách trao đi, hướng tới hơn 1.000 sinh viên trong 12 trường đại học trên toàn quốc.

 

Cũng trong khuôn khổ chương trình Trường học Mùa đông về Phát triển bền vững năm nay, tại ICISE sẽ diễn ra chương trình triển lãm nghệ thuật mang tên ECO-SUS của 13 nghệ sĩ đương đại Việt Nam.

 

Tác giả: Thanh Hải

Nguồn: Báo Nhân Dân

Link: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-giao-duc/ket-noi-khoa-hoc-de-phat-trien-ben-vung-tai-truong-hoc-mua-dong-641296/