Khai giảng Trường hè nâng cao về Lý thuyết trường lượng tử và Lực hấp dẫn lượng tử.

Trường hè nâng cao về Lý thuyết trường lượng tử và Lực hấp dẫn lượng tử” là một sự kiện khoa học quan trọng do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tại Pháp phối hợp với Ban tổ chức quốc tế của hội thảo, UBND tỉnh Bình Định tổ chức. Sự kiện khoa học này nằm trong chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 19 năm 2023 với 33 hội thảo, trường học chuyên đề khoa học trong nước và quốc tế tổ chức tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Nội dung của Trường hè sẽ bao gồm các nội dung tập trung vào Lý thuyết trường lượng tử và Lực hấp dẫn lượng tử. Trường hè được tổ chức còn nhằm đóng góp vào mục tiêu của Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững.
Trường hè này là một sự kiện khoa học rất có uy tín trên thế giới và có lịch sử gần 30 năm tổ chức, với hơn 14 lần và đã thu hút hơn 1000 sinh viên trên toàn thế giới tham dự, đã tạo ra mạng lưới kết nối quý giá cho các nghiên cứu viên trẻ trong nhiều thập kỷ qua. Đáng lưu ý, Trường hè năm này được sự kí tên ủng hộ của hơn 20 nhà khoa học uy tín lớn trong đó có 4 giáo sư đạt giải Nobel Vật lý và 3 người trong số nhà khoa học Nobel này đã từng đến tham dự các sự kiện khoa học ở Trung tâm ICISE-thành phố Quy Nhơn. Cụ thể là: François Englert (Nobel Vật lý 2013, đã đến Quy Nhơn 2014), David Gross (Nobel en 2004, đã đến Quy Nhơn 2013, 2016), Giorgio Parisi (Nobel en 2021, chưa đến Quy Nhơn), Gerard ‘t Hooft (Nobel Vật lý 1999, đã đến Quy Nhơn 2017, 2018 và sẽ đến năm nay 2023). Các nhà khoa học đã ủng hộ và bảo trợ tinh thần cho trường hè uy tín này và đồng thời chấp thuận đưa sự kiện này lần đầu tiên tổ chức tại Trung tâm ICISE ở thành phố Quy Nhơn thay vì đơn vị tổ chức truyền thống là Trung tâm khoa học Cargèse ở Pháp- nơi mà năm 1958, GS Trần Thanh Vân-Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, lúc đó là nghiên cứu sinh Tiến sĩ đã tham gia học khoá học tương tự Trường hè này.
Năm nay, trường đón tiếp 99 giảng viên và học viên đến từ 11 quốc gia trên thế giới. Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng đến dự và phát biểu chào mừng lễ Khai giảng. Ngoài ra còn có sự hiện diện của đại diện các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định.