Nhà thiết kế Diego Cortizas Del Valle: Tôi đã phải lòng Quy Nhơn

Ngay trong lần đầu tiên đến Quy Nhơn, tham gia dự án nghệ thuật & khoa học tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành Quy Nhơn (ICISE), nhà thiết kế thời trang người Tây Ban Nha Diego Cortizas Del Valle đã phải lòng thành phố biển này.

Người gom những điều bình dị

Trong khuôn khổ Triển lãm nghệ thuật ECO-SUS, Chương trình nghệ thuật & khoa học – dự án nghệ thuật của 12 nghệ sĩ trong và ngoài nước, theo lời mời của TS Trần Thanh Sơn, Phó Giám đốc ICISE – đã diễn ra trong tháng 4.2021. Trong đó, Diego Cortizas Del Valle mang đến chương trình biểu diễn thời trang Chula với bộ thiết kế thời trang chủ đề “Sắc màu Việt Nam” do nhóm sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn trình diễn ngay tại khuôn viên ICISE.


Nhà thiết kế thời trang người Tây Ban Nha Diego Cortizas Del Valle đã “phải lòng” ngay lần đầu tiên ông đến Quy Nhơn.

Sắc màu Việt Nam là tổng hòa của những nét đặc sắc về cảnh sắc, con người Việt Nam. Những họa tiết trên trang phục bắt nguồn từ khắp mọi miền Bắc – Trung – Nam, cho thấy sự đa dạng, độc đáo của văn hóa, phong cảnh và con người Việt Nam. “17 năm sinh sống tại Việt Nam, tôi luôn tìm được cảm hứng bất tận từ cuộc sống thường ngày cho các thiết kế thời trang, để từ đó thêm yêu mảnh đất mà tôi “phải lòng từ cái nhìn đầu tiên”, Diego Cortizas chia sẻ.

Những thiết kế thời trang mang tên “Sắc màu Việt Nam” ông mang đến Quy Nhơn, cùng sự tham gia biểu diễn của sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn, trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật & khoa học của Triển lãm nghệ thuật ECO-SUS.

Tất cả những gì trông thấy trong cuộc sống hằng ngày đều có thể trở thành chất liệu, nguồn cảm hứng để đưa vào các họa tiết thiết kế thời trang. Âm nhạc của Trịnh Công Sơn – nhạc sĩ từng có thời gian khá dài sống ở đây – đã nhen lên trong Diego niềm cảm hứng sáng tạo thiết kế mạnh mẽ. “Tôi là một fan của nhạc sĩ nổi tiếng này” – Diego Cortizas tiết lộ.

Lưu lại Quy Nhơn không nhiều ngày, song Diego Cortizas kịp bổ sung vào bộ sưu tập những họa tiết độc đáo từ những đường nét đậm chất Bình Định. Đó là món tré làm nên họa tiết thiết kế trang phục mang tên “Ẩm thực đường phố Quy Nhơn”; “Thuyền và Sóng” là ý tưởng từ những chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài Nhơn Lý; “Rau xanh trên lưới” với thiết kế họa tiết từ lưới đánh cá của ngư dân; câu chuyện “Thuyền và Cây” khi ông như bị hút vào vẻ đẹp bất tận của làng biển. Đó còn là những họa tiết lấy cảm hứng sáng tác từ những đường nét trên tháp Chăm…

“Đây là lần đầu tiên tôi đến Quy Nhơn, mảnh đất nơi đây cho tôi rất nhiều chất liệu sáng tạo từ biển, núi, cảnh sắc và con người. Tôi chụp được rất nhiều hình ảnh về Quy Nhơn, về Bình Định, rất tiếc chưa thể trình diễn ngay tại ICISE lần này vì tôi còn phải hoàn thiện bộ sưu tập trên áo dài. Hy vọng sẽ có cơ hội trở lại trình diễn bộ sưu tập này tại Quy Nhơn trong một dịp gần đây”, ông chia sẻ.

Quy Nhơn rất đẹp, rất tuyệt

Diego Cortizas có studio thời trang ở phố Nhật Chiêu, TP Hà Nội và điểm nổi bật trong các thiết kế của ông là sử dụng các chất liệu của Việt Nam, chủ yếu là lụa nhưng khéo léo sử dụng các đường thêu tay, các họa tiết, hình khối đầy màu sắc hoàn toàn bằng thủ công, từ đó tạo nên sự cộng hưởng, rất bùng nổ và cũng rất vừa vặn với người dùng. Không khó hiểu lắm khi thương hiệu thời trang Chula do ông sáng tạo nên đã là cái tên thân thuộc trong làng thiết kế thời trang Việt Nam.

Họa tiết thiết kế “Rau xanh trên lưới” lấy ý tưởng từ lưới đánh cá của ngư dân tại làng biển Quy Nhơn.

Họa tiết thiết kế “Thuyền và sóng” được ông lấy cảm hứng từ những chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài Nhơn Lý (Quy Nhơn).

Chuyển tải tình yêu văn hóa Việt thành những hoa văn, họa tiết trên các bộ trang phục do mình thiết kế là cách mà Diego Cortizas bày tỏ tình yêu của mình. Ông chia sẻ, tôi yêu áo dài Việt Nam, 1/4 trong tổng số các bộ sưu tập thiết kế của tôi là áo dài. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông chia sẻ nhiều ấp ủ đưa áo dài Việt Nam ra với thế giới; mong muốn làm những bộ sưu tập để quảng bá về cảnh sắc thiên nhiên, con người ở các tỉnh, thành của Việt Nam. Ông bảo, Việt Nam là quê hương thứ hai. Ông cưới vợ cũng là người Tây Ban Nha, nhưng gia đình ông đã “bén rễ” ở Việt Nam 17 năm nay, 3 con cũng sinh ra tại Việt Nam.

Họa tiết thiết kế “Bóng ở bãi biển Quy Nhơn”.

Món tré làm nên họa tiết thiết kế trang phục của Diego Cortizas mang tên “Ẩm thực đường phố Quy Nhơn”.

“Ngay trong lần đầu tiên đến với Quy Nhơn – Bình Định ông đã có nhiều cảm xúc đặc biệt…”, nghe câu hỏi của chúng tôi, ông thốt lên: “Không chỉ đẹp đâu, phải nói là Quy Nhơn rất đẹp, cực kỳ đẹp. Đây là một trong những nơi đẹp nhất ở Việt Nam mà tôi từng đặt chân đến. Thật tuyệt vời khi các bạn có rất nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Phong cảnh nơi đây đẹp với một bên là biển, một bên là núi. Người dân rất thân thiện, hòa đồng!”.

Tác giả: THU HIỀN

Nguồn: baobinhdinh.com.vn

Link: http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=18&macmp=18&mabb=170077