Trường học Phát triển Việt Nam (VSOD) 2022

Trường học Phát triển Việt Nam (VSOD) 2022 lấy chủ đề “CÙNG KIẾN TẠO VIỆT NAM CỦA CHÚNG TA”. Trong suốt ba năm thành lập và phát triển, Trường học Mùa đông về Phát triển Bền vững (WSSD), Trường hè Phát triển Việt Nam (VSSD) và Trường học Phát triển Việt Nam (VSOD) luôn là nơi được nhiều bạn trẻ tin tưởng và mong đợi. Năm nay, VSOD 2022 đánh dấu một cột mốc vô cùng quan trọng khi trở thành sự kết hợp giữa ba chương trình. Các học viên tham gia VSOD 2022 sẽ cùng nhau học tập, thảo luận và lên những ý tưởng thực thi các dự án xã hội để cùng góp phần “Cùng kiến tạo Việt Nam của chúng ta”.
Khung chương trình VSOD 2022 được xây dựng dựa trên 05 Chủ đề Phát triển được truyền cảm hứng từ Năm Quốc tế Khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững (IYBSSD) của Liên Hợp Quốc (UN), và 08 Nhóm Chuyên ngành được tiếp nối và cải tiến từ nhóm chuyên ngành của VSSD (Trường hè Phát triển Việt Nam) 2021. Do đó, VSOD 2022 triển khai hai nhánh đào tạo: VSSD với 50 học viên – thiên hướng Chuyên môn Phát triển và WSSD với 50 học viên – thiên hướng Quản lý Phát triển. Hai nhánh đào tạo của VSOD 2022, dù có sự khác biệt nhất định trong việc định hình con đường phát triển của mỗi nhánh học viên, giao nhau tại một điểm – chính là tầm nhìn chung với mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trở thành những “con người bền vững”, lan tỏa tinh thần phát triển cá nhân đồng hành với phát triển xã hội.
Các bài giảng là kết tinh tri thức và kinh nghiệm, đến từ đội ngũ giảng viên, khách mời tâm huyết gồm: các nhà khoa học có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực chuyên môn; các nhà hoạch định chính sách, hoạt động xã hội đã hoặc đang làm việc tại các tổ chức uy tín; các chuyên gia và nhà quản lý có uy tín trong các lĩnh vực thuộc các nhóm chuyên đề của chương trình.
Và cũng trong khuôn khổ chương trình Trường học Phát triển Việt Nam năm nay, tại ICISE sẽ diễn ra chương trình triển lãm khoa học – nghệ thuật “A blink in spacetime” (“Cái chớp mắt giữa không-thời gian”) được tổ chức với sự tham gia của hơn 18 nghệ sĩ, nhà khoa học đa lĩnh vực. Mỗi tác phẩm trong triển lãm được nhóm giám tuyển ví như cái chớp mắt ghi lại cuộc đời và thế giới bé nhỏ của chúng ta giữa lịch sử và vũ trụ rộng lớn. Mỗi lần ta chớp mắt lại nhìn thấy một hình dáng, một màu sắc khác của cuộc sống bằng ngôn ngữ chân thực của khoa học và nghệ thuật.
Chương trình được sự bảo trợ của Bộ Khoa học Công nghệ, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định và Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam, Pháp). Được tổ chức bởi YSD – tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh thúc đẩy việc triển khai những dự án phát triển cộng đồng tạo tác động xã hội và hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (SDGs); cùng với Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành ICISE – sáng lập bởi GS. Jean Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam.
Bên cạnh 04 ngày hoạt động tập trung tại Quy Nhơn, VSOD 2022 còn bao gồm 03 tháng thực hành, học tập tại địa phương và 03 tháng triển khai dự án. Sau khi kết thúc khoá học, học viên còn có thể tham gia cộng đồng cựu học viên VSOD với nhiều quyền lợi đặc biệt.